Trường tiếng Nhật là gì

Trường tiếng Nhật là gì

Trường tiếng Nhật là bậc đào tạo dự bị dành riêng cho người nước ngoài. Khác với trung tâm tiếng Nhật tại Việt Nam chỉ là trung tâm ngoại ngữ học thêm. Trường tiếng Nhật được bộ giáo dục đào tạo công nhận là một hệ đào tạo chính thức trong hệ thống giáo dục tại Nhật.

Các hình thức của trường tiếng Nhật

    • Trường tiếng Nhật độc lập
    • Khoa Bekka trực thuộc trường đại học
    • Khoa tiếng Nhật trực thuộc trường Senmon

Chương trình học của trường tiếng Nhật

Ngoài học tiếng Nhật đến trình độ N2-N1, trường tiếng Nhật còn có các lớp luyện thi đại học EJU hay tiếng Nhật cho người đi làm (tiếng Nhật thương mại, văn hóa doanh nghiệp, kỹ năng phỏng vấn, viết CV…)

Du học sinh sẽ học mỗi ngày tối thiểu 3 tiếng (4 tiết), buổi sáng hoặc chiều tùy theo sắp xếp của trường. Ngoài thời gian học tại trường tiếng Nhật, du học sinh được phép làm thêm 4 tiếng mỗi ngày để có thể luyện tập thêm tiếng Nhật trong cuộc sống công việc cũng như trang trải chi phí du học.

Tùy vào mục tiêu là học lên đại học hay đi làm, du học sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 khóa sau:

  • Khóa tiếng Nhật học lên(進学コース)
  • Khóa tiếng Nhật tổng hợp(一般コース)

Các kỳ nhập học ở Nhật

Năm học ở Nhật khai giảng từ đầu tháng 4 và tổng kết vào cuối tháng 3. Các bậc đào tạo chính quy như THPT, ĐH, Senmon thông thường chỉ có 1 kỳ nhập học tháng 4.

Nhằm thuận tiện cho du học sinh các nước có thời gian học khác với Nhật Bản, trường tiếng Nhật có tối đa 4 kỳ nhập học 1 năm là tháng 4, tháng 7, tháng 10 và tháng 1.

Khóa tiếng Nhật tổng hợp

Khóa tiếng Nhật tổng hợp phù hợp đã có bằng đại học, chỉ muốn học tiếng Nhật rồi đi làm. Bạn có thể nhập học vào bất kỳ thời điểm nào trong 4 kỳ.

Mỗi người nước ngoài sẽ có tối đa 2 năm học tại trường tiếng Nhật. Khi đăng ký khóa tiếng Nhật tổng hợp, du học sinh có thể học tối đa 2 năm dù nhập học bất cứ kỳ nào. Hoặc có thể chọn tốt nghiệp sớm nếu đã tìm được việc.

Khóa tiếng Nhật học lên

Là chương trình du học Nhật Bản dự bị luyện thi dành cho du học sinh muốn học lên các trường đại học, trường chuyên môn senmon của Nhật.

Khóa tiếng Nhật học lên sẽ kết thúc vào cuối tháng 3 để vừa với thời gian khai giảng của bậc đào tạo tiếp theo. Do đó có quy định về thời gian du học của mỗi kỳ nhập học.

Kỳ nhập học Thời gian học Yêu cầu tiếng Nhật
Tháng 4 2 năm N5
Tháng 7 1 năm 9 tháng N5
Tháng 10 1 năm 6 tháng N4
Tháng 1 1 năm 3 tháng N3

Một số trường tiếng Nhật còn có kỳ nhập học tháng 4 – khóa 1 năm yêu cầu trình độ N3.

Thời gian học sẽ ít lại tùy theo kỳ nhập học đổi với khóa luyện thi (khóa học lên)

Yêu cầu nhập học của trường tiếng Nhật

Yêu cầu tiếng Nhật tối thiểu để du học Nhật Bản là trình độ tương đương N5. Nếu chưa có chứng chỉ thì có thể thay bằng giấy xác nhận thời gian học của trung tâm tiếng Nhật.

Khóa du học Nhật Bản dự bị luyện thi có thời gian học tại trường tiếng Nhật thay đổi tùy theo kỳ nhập học, cần đảm bảo đủ trình độ tiếng Nhật phù hợp theo yêu cầu từng kỳ.

Lưu ý khi du học Nhật Bản để tránh bị về nước

Mỗi du học sinh có tối đa 2 năm học tại trường tiếng Nhật. Hết thời gian này sẽ cần 1 cơ quan khác bảo lãnh như trường đại học, trường chuyên môn senmon hay doanh nghiệp tuyển dụng. Để có thể học lên chuyên ngành hay đi làm, du học sinh cần có trình độ tiếng Nhật N2.

Một số chuyên ngành tại trường chuyên môn Senmon cho phép nhập học với trình độ tiếng Nhật N3. Do đó sau khi sang Nhật hãy cố gắng thi đậu N3 càng sớm càng tốt.

Trường hợp không đủ yêu cầu đầu vào của các trường đại học, senmon, du học sinh sẽ phải về nước do hết hạn Visa. Do đó, để không lãng phí thời gian và tiền của, hãy cố gắng học tập chăm chỉ trong thời gian du học tại trường tiếng Nhật.

Comments