Du học bác sĩ ở Nhật Bản

Du học bác sĩ ở Nhật Bản

Du học bác sĩ ở Nhật Bản

Nhật Bản là 1 nước nổi tiếng về trình độ y học hiện đại. Tuổi thọ của người dân Nhật Bản đứng đầu thế giới. Bác sĩ là 1 ngành học có yêu cầu đầu vào khó nhất tại Nhật. Thời gian đào tạo của chuyên ngành bác sĩ là 6 năm.

Yêu cầu tiếng Nhật của chuyên ngành bác sĩ

Vì là chuyên ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, chuyên ngành bác sĩ ở Nhật yêu cầu trình độ tiếng Nhật N1. Ngoài ra, du học sinh sẽ cần kết quả thi EJU môn Toán/Hóa/Sinh.

Học phí chuyên ngành bác sĩ Nhật Bản

Học phí đại học ngành bác sĩ ở Nhật có sự chênh lệch lớn giữa hệ công lập và dân lập. Có thể nói, nếu bạn không cực giỏi thì phải cực giàu để có thể theo được ngành bác sĩ ở Nhật.

Học phí ngành bác sĩ ở các trường công lập chỉ ở mức 600,000 Yên/năm. Khoảng 120 triệu đồng. Trong khi đó học phí bác sĩ ở các trường đại học dân lập dao động ở mức từ 1,200,000-1,800,000 Yên/năm. Lên đến khoảng gần 400 triệu đồng. Nhân cho 6 năm đại học ngành bác sĩ.

Lộ trình du học Nhật Bản chuyên ngành bác sĩ

Đa số học sinh tốt nghiệp THPT Việt Nam đều không đáp ứng được yêu cầu tiếng Nhật cao nhất N1 của chuyên ngành bác sĩ. Do đó cần trải qua thời gian học dự bị tại trường tiếng Nhật.

Tuy nhiên, theo quy định của Cục xuất nhập cảnh, mỗi du học sinh chỉ có tối đa 2 năm học chương trình dự bị trường tiếng Nhật. Do đó nếu không có chuẩn bị tốt từ Việt Nam sẽ không thể đạt được trình độ N1 sau 2 năm.

Chuẩn bị tiếng Nhật tại Việt Nam

Để có thể nhanh chóng học đến N1 tại Nhật, du học sinh cần hoàn thành tối thiểu trình độ N4 và thi lấy bằng trước khi du học Nhật Bản. Khuyến khích học 1 phần trình độ N3 trước khi sang Nhật.

Sau khi sang Nhật

Tùy thời điểm nhập học, du học sinh sẽ có từ 1.5-2 năm học dự bị trường tiếng. Trong vòng 6-12 tháng đầu sẽ học hoàn toàn tiếng Nhật. Sau khi đạt trình độ trung cấp sẽ kết hợp lớp luyện thi đại học EJU

Chế độ tuyển thẳng đại học chuyên ngành bác sĩ

Một số trường tiếng Nhật trực thuộc đại học sẽ có chế độ tiến cử xét tuyển ưu tiên. Du học sinh chỉ cần đạt yêu cầu tiếng Nhật, có thành tích và tỷ lệ chuyên cần tốt sẽ được ưu tiên tuyển thẳng.

Học sinh được tiến cử xét tuyển ưu tiên sẽ không cần kết quả thi EJU mà chỉ trải qua vòng phỏng vấn. Hiện nay có 2 trường tiếng Nhật có quyền tiết cử ngành bác sỹ đại học Teikyo và Teikyo Heisei là trường Nhật ngữ Unitas và trường Nhật ngữ Sendagaya.

Đại học Teikyo Heisei là trường chuyên về ngành y với chế độ tiến cử ưu tiên

Cơ hội nghề nghiệp của nhóm ngành bác sĩ – dược sĩ Nhật Bản

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành bác sĩ và làm việc tại Nhật

Việt Nam đứng thứ 2 về số lượng người nước ngoài lưu trú tại Nhật chỉ sau Trung Quốc. Không chỉ du học, số lượng lao động kỹ sư, kỹ năng đặc định, thực tập sinh và người Việt Nam định cư tại Nhật cũng chiếm phần lớn.

Do đó, cơ hội tìm được việc tại Nhật không phải là không có. Ngoài ra, nếu có khả năng tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể tìm được việc tại các quốc gia khác với tấm bằng đại học Nhật Bản.

Cơ hội tại Việt Nam

Hiện nay số lượng người Nhật Bản sống và làm việc tại Việt Nam rất nhiều. Bạn có thể làm việc trong các bệnh viện quốc tế, với đồng nghiệp và bệnh nhân người nước ngoài.

Học lên thạc sĩ, tiến sĩ

Nếu muốn nghiên cứu chuyên sâu về y học, Nhật Bản là 1 nơi tuyệt vời cho cho nghiên cứu khoa học. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể lựa chọn học chuyên sâu thêm nữa tại cao học.

Các chuyên ngành khác liên quan

Không chỉ giới hạn môi trường làm việc tại bệnh viện, sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành bác sĩ còn có rất nhiều cơ hội phát triển tại Nhật khi làm trong các công ty chuyên về lĩnh vực sức khỏe, thiết bị y tế hay làm đẹp.

Các công ty dược và thực phẩm chức năng Nhật Bản

Ngoài sản xuất thuốc, Nhật Bản còn nổi tiếng với ngành công nghiệp thực phẩm chức năng. Điển hình là các hãng DHC với dòng viên uống rau, Vitamin-C được biết đến nhiều ở Việt Nam. Ngoài ra, ngành hàng thức uống làm đẹp như Collagen của Shiseido hay Refa cũng rất nổi tiếng trên thế giới

Chuyên gia dinh dưỡng

Người Nhật và các nước phát triển nói chung rất quan trọng về chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Chuyên gia dinh dưỡng có thể làm việc trong các trường học, cơ sở gym, bệnh viện, viện dưỡng lão hay nhà máy chế biến thực phẩm

Dược mỹ phẩm Nhật Bản

Shiseido là tập đoàn mỹ phẩm Nhật Bản nổi tiếng nhất với người Việt Nam. Hiện nay tập đoàn đã phát triển ra nhiều thương hiệu con như Dprogram, Anessa… phù hợp với nhiều phân khúc người tiêu dùng.

Không chỉ dừng lại ở các vị trí thông thường như biên phiên dịch, sales. Người có bằng đại học ngành bác sĩ dược sĩ có cơ hội làm việc trực tiếp trong các phòng thí nghiệm, phát triển sản phẩm. Nghiên cứu sản phẩm mới và các tác nhân kích ứng da chẳng hạn.

Chuyên ngành làm đẹp thẩm mỹ Nhật Bản

Ngoài sống lâu, người Nhật còn nổi tiếng với sự trẻ đẹp hơn tuổi. Không chỉ đơn giản dừng lại ở mỹ phẩm dưỡng da, trang điểm. Các hãng máy làm đẹp của Nhật Bản cũng nổi tiếng với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ở phân khúc làm đẹp tại nhà, khách hàng có thể biết đến các hãng máy làm đẹp cá nhân nổi tiếng của Nhật như Hadacrie của Hitachi, máy trẻ hóa da Yaman hay con lăn Refa.

Ngoài ra các máy làm đẹp thẩm mỹ chuyên nghiệp chuyên dụng trong các spa, thẩm mỹ viện của Nhật với các liệu trình, công nghệ làm đẹp hàng đầu.

 

Comments