VISA Du Học Nhật Bản: Những Thủ Tục Cần Lưu Ý

VISA Du Học Nhật Bản: Những Thủ Tục Cần Lưu Ý

5 Yếu tố cần và đủ để đạt được visa thành công

 • Năng lực tiếng Nhật của bạn có đủ đáp ứng.
 • Lý do học tập hợp lý tại Nhật Bản.
 • Khả năng học tập.
 • Năng lực tài chính của gia đình bạn tốt.

Hồ sơ bắt buộc để xin visa

 • Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
 • Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ – đơn.
 • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai).
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí).
 • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học
  Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác.

Nộp hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản ở đâu?

Các bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản. Ở Việt Nam là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại HCM (phụ trách các tỉnh phía Nam). Chú ý là hồ sơ xin visa nếu gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được chấp nhận..

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán).

Chú ý:

Khi đến nộp hồ sơ Nhớ mang theo CMTND (sẽ để lại ở cổng đại sứ quán – khi ra về nhớ cầm theo nhé). Bạn nào cẩn thận có thể mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có gì sai sót. Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được xử lý, và bạn sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung.

Nhận kết quả xin Visa du học Nhật Bản như thế nào?

Thời gian xét duyệt hồ sơ tối thiểu ít nhất là 05 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại (thời gian này phải rất để ý điện thoại đấy nhé).

Thời gian trả kết quả Visa: Buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học. Phải chú ý là ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét.

Lý do không đậu Visa

Nếu Visa bị từ chối? Theo luật, lí do cụ thể sẽ không được tiết lộ, nên chỉ có thể do sự chuẩn bị của mình còn thiêu sót. Nếu bị từ chối, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học Nhật Bản thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa).

Kết luận:

Nếu bạn có thành tích học tập tốt nhưng thiếu một ít điều kiện tài chính thì cũng khó để chính phủ Nhật có thể chấp nhận vì họ lo điều kiện không đảm bảo được cho việc học và sinh sống của bạn. Nếu bạn không có thành tích học tập tốt và điều kiện tài chính vô tư thì có được visa không? Câu trả lời cũng là KHÔNG. Vì trước khi được nộp visa, bạn cần được trường xét duyệt hồ sơ, phỏng vấn trình độ để được cấp COE (Giấy chứng nhận lưu trú) để nộp xin visa, vì thế nếu bạn không có năng lực thì cơ hội du học càng thấp. Chính vì thế, cần hội tụ đầy đủ (5) điều kiện trên để có thể xin visa du học Nhật Bản thành công.

Comments