Hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản mới nhất

Hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản mới nhất

Hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản mới nhất năm 2023-2024

Cập nhật các thủ tục xin Visa du học Nhật Bản mới nhất. Điều kiện, chi phí, thủ tục hồ sơ cần thiết của Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chi Minh và Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Yêu cầu tổng quát

Theo quy định của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Các trường hợp xin Visa lưu trú dài hạn tại Nhật Bản trên 6 tháng cần phải xin COE trước. COE là viết tắt của Certificate of Eligibility nghĩa là Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Tham khảo tại Website Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM tại đây.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản – Nơi cấp Visa du học tại TPHCM

1/ Thủ Tục Xin COE

Để xin được COE, các bạn cần tìm được cơ quan bảo lãnh tại Nhật. Cơ quan bảo lãnh cụ thể của trường hợp du học sẽ là các trường tại Nhật. Sau buổi phỏng vấn, trường sẽ bảo lãnh bằng hình thức nhận du học sinh nhận tại trường. Chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của học sinh này sau khi nhập cảnh.

Ngoài cơ quan bảo lãnh tại Nhật, du học sinh cần chứng minh khả năng chi trả trong thời gian du học. Và nộp các giấy tờ liên quan đến bằng cấp, năng lực tiếng Nhật.

2/ Thủ Tục Sau Khi Có COE

Sau thời gian xét hồ sơ du học để cấp COE của Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Khi có kết quả đậu tư cách lưu trú, du học sinh cần tiến hành đóng học phí theo thời gian quy định của trường. Sau khi xác nhận được tiền học phí, trường sẽ gửi hồ sơ gốc để xin Visa về Việt Nam. Bao gồm COE, giấy phép nhập học, biên lai học phí, các giấy tờ hướng dẫn nhập cảnh khác.

Sau đó, trung tâm du học nơi bạn đang theo làm hồ sơ sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để hướng dẫn bạn xin Visa. Tùy thuộc vào địa chỉ trường trú của học sinh, nơi cấp Visa sẽ khác nhau.

Nếu nơi thường trú của bạn từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, sẽ thuộc quản lý của Đại sứ quán. Cơ quan cấp Visa sẽ là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Nếu nơi thường trú của bạn từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào phía nam, nơi xin Visa sẽ là Lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM

Thủ tục xin Visa sau khi có COE

3/ Thủ Tục Xin Cấp Visa Du Học Nhật Bản

Các giấy tờ để xin cấp Visa Du học Nhật Bản bao gồm:

 • Đơn xin cấp Visa theo mẫu của LSQ, ĐSQ
 • 1 ảnh 4.5×4.5cm (hình vuông) nền trắng
 • Hộ chiếu còn thời hạn
 • Giấy chứng thực bằng tốt nghiệp THPT VN-NARIC
 • Bản gốc COE
 • Bản gốc Giấy phép nhập học
 • Bản gốc giấy xác nhận của trường (nếu thời điểm xin Visa mà COE và giấy phép nhập học đã hết hạn)
 • Lệ phí 910,000 VND

Mẫu đơn xin Visa Nhật Bản

4/ Cách Nộp Đơn

※Hiện tại, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không tiếp nhận hồ sơ xin visa của cá nhân tại Cửa sổ thị thực của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Hồ sơ xin visa vui lòng nộp thông qua các Công ty ủy thác của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

Xem danh sách công ty ủy thác tại đây

5/ Thời Gian Cấp Visa

Thời gian cấp Visa thông thường là 10-15 ngày làm việc. Phần lớn thời gian trả kết quả sẽ được ghi trên phiếu hẹn.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, thời gian xét hồ sơ có thể lâu hơn. Trường hợp này sẽ được Lãnh sự quán báo trước ngày ghi trong giấy hẹn. Nghĩa là nếu bạn không nhận được cuộc gọi nào thì hồ sơ xin cấp Visa diễn ra thuận lợi.

Lưu ý một số ít trường hợp (thường gặp khi xin Visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội):

 • trên phiếu hẹn không ghi ngày trả kết quả: điều này có nghĩa bạn sẽ phải đợi lâu hơn 15 ngày cho đến khi đại sứ quán chủ động liên lạc với bạn
 • phỏng vấn với sứ quán: một số ít trường hợp sẽ bị kiểm tra tiếng Nhật (trình độ N5) để xác thực độ tin cậy của chứng chỉ ngoại ngữ

Trên phiếu hẹn trả kết quả Visa du học Nhật thường có ghi ngày trả kết quả

6/ Lưu ý khi nhận Visa

Khi nhận Visa từ ĐSQ/LSQ, học sinh cần kiểm tra kỹ xem giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE và giấy phép nhập học có được trả kèm chưa. Hai giấy tờ này sẽ cần khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật. Nếu thiếu bất kỳ giấy tờ nào cần liên hệ lại nhân viên lãnh sự ngay. Nếu không có thể dẫn đến việc không được nhập cảnh.

Visa du học là Visa có giá trị nhập cảnh 1 lần. Thời gian sử dụng (thời gian phải nhập cảnh Nhật Bản) là 90 ngày kể từ ngày được cấp Visa.

Mẫu Visa du học Nhật Bản mới nhất 2022 – 2023

7/ Các lưu ý khác

Trong trường hợp không thể nhập cảnh do dịch Covid-19 dẫn đến Visa bị hết hạn. Du học sinh cần bổ sung giấy xác nhận từ trường tại Nhật (cơ quan bảo lãnh). Nội dung giấy này nhằm xác nhận thông tin trên Giấy phép nhập học đính kèm COE đã cấp vẫn còn giá trị sử dụng. Chứng minh học sinh chưa hủy kế hoạch du học và hoàn lại học phí. Khi chính phủ Nhật Bản cho phép nhập cảnh trở lại, du học sinh sẽ nộp các giấy tờ:

 • COE đã được cấp trước đây
 • Giấy phép nhập học đã được cấp trước đây
 • Giấy xác nhận của trường tại Nhật

kèm theo các form đăng ký xin cấp Visa và lệ phí theo yêu cầu của ĐSQ/LSQ để xin cấp lại Visa.

Trên đây là các điều kiện, thủ tục và lưu ý khi xin Visa du học Nhật Bản tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong trường hợp quý khách có câu hỏi khác cần tư vấn thêm về Visa du học Nhật Bản. Xin hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin sau.

  Vui lòng điền thông tin cá nhân
  Kế hoạch du học  Câu hỏi thắc mắc về vấn đề du học

  Trong trường hợp cần tư vấn ngay xin hãy gọi Hotline 0813.980.800   

  Comments