Du Học Nhật Bản: Hành Trang Cần Thiết

Du Học Nhật Bản: Hành Trang Cần Thiết

GIẤY TỜ QUAN TRỌNG

Giấy tờ nên đem theo:
  • Passport.
  • Hình thẻ: ở Việt Nam chụp hình thẻ rất rẻ nên bạn nên chụp sẵn theo nhiều size đem theo. Ở Nhật 1 lần chụp khoảng 140 ngàn VND.

QUẦN ÁO

1 bộ vest để tham gia lễ khai giảng, tốt nghiệp và những ngày lễ khác trong quá trình học tập. Các bạn nữ có nên đem theo áo dài để mặc trong những dịp giao lưu văn hóa.

Quần áo đông: mua quần áo đông ở Nhật rẻ hơn so với mua ở Việt Nam và mặc ấm hơn nữa. Vì vậy,trừ trường hợp các bạn biết nơi mua đồ lạnh tốt ở Việt Nam và không có nhiều hành lý để mang theo thì mua sẵn ở Việt Nam. Còn không thì qua Nhật mua sẽ tiết kiệm và mặc ấm hơn. Nếu bạn đi vào kỳ tháng 1 thì chắc chắn phải chuẩn bị sẵn 1 ít đồ mùa đông đem qua để tránh bị động trong những ngày đầu. Còn nếu bạn nhập học vào các kỳ tháng 4,10 thì cần đem theo 1 áo khoác vừa phải để phòng bạn chưa quen với thời tiết se lạnh. Còn tháng 7 là tháng nóng nhất ở Nhật nên khi qua bạn chưa cần quần áo đông. Tuy nhiên, gần đây ngành may mặc Việt Nam rất phát triển nên các bạn có thể mua dạng quần áo đông xuất khẩu vừa rẻ mà mặc ấm. Hoặc để tiết kiệm hành lý, các bạn có thể mua ở các cửa hàng secondhand với giá rẻ, đồ còn mới, thời trang và mặc ấm nữa
1 số thứ khá đắt ở Nhật mà bạn nên mua ở Việt Nam: balo, cặp sách, túi xách, giày dép, quần jean và đồ lót nữ. Với giá khoảng 500 ngàn VND bạn có thể mua được túi xách, giày hay 1 chiếc quần jean thời trang khá ổn ở Việt Nam nhưng với giá này thì bạn khó có thể tìm được túi xách hay giày dép”thời trang” ở Nhật. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến thời trang thì hoàn toàn có thể mua ở siêu thị với giá này.

TIỀN BẠC

Các bạn nên đổi tiền từ Việt Nam mang theo trước 1 khoản để sử dụng trong thời gian đầu để đảm bảo ít nhất trong 3 tháng đầu bạn có thể sống đủ tại Nhật nếu chưa có việc làm. Mỗi tháng các bạn cần khoảng 50,000 JPY để sinh hoạt tại Nhật. Ngoài ra bạn nên chuẩn bị 1 ít tiền phòng để mua sắm 1 số thứ cần thiết. Số tiền mang theo để chi trả tiền sinh hoạt, bởi học phí và tiền kí túc xá thì chúng mình đã hoàn tất trước khi nhập học. Sau khi đến Nhật, trường sẽ hướng dẫn các bạn có thể tạo tài khoản ở ngân hàng để quản lý tiền.

Ngay sau khi đến Nhật, bạn sẽ được hướng dẫn tham gia bảo hiểm. Đây là điều bắt buộc cho tất cả các du học sinh tại Nhật. Sau khi tham gia bảo hiểm, bạn sẽ được chính phủ bảo trợ 70% chi phí chữa trị tại bệnh viện

THỨC ĂN

Các bạn sẽ ở ký túc xá và có chỗ nấu ăn, hầu hết sinh viên đều tự nấu tại nhà cho tiết kiệm. Lương thực, thực phẩm cơ bản tại Nhật khá rẻ so với thu nhập người dân. Sinh viên ai cũng tìm được những cửa hàng rẻ hơn so với siêu thị, tuy chất lượng không bằng trong siêu thị nhưng đảm bảo vệ sinh, tươi ngon. Các bạn hãy hỏi trường hoặc anh chị đi trước nhé. Nhưng có 1 thứ rất đắt ở Nhật, đó là gạo. Nhưng gạo Nhật rất ngon, các bạn chỉ mua loại rẻ nhất thôi là thỏa mãn rồi Khi mới qua chưa quen với ẩm thực Nhật thì các bạn nên đem theo 1 số thực phẩm khô như Jambông, tôm khô, mì gói. Đồ ăn Nhật thì cũng ngon lắm và nhiều món nữa, vị đồ ăn thường ngọt, nên có lẽ hơi không hợp vị nếu các bạn thích ăn đồ cay, có thể mang theo ớt khô, các loại gia vị bạn thích ăn như bột nêm, bột ngọt…Nước mắm thì ở các thành phố lớn gần đây có bán rồi, nhưng các thành phố nhỏ thì chưa, nên bạn có thể đem theo nếu lo lắng, nhưng chú ý mua chai nhựa và đóng gói thật kỹ nhé.

THUỐC MEN

Mặc dù có bảo hiểm, và thuốc men ở Nhật hoàn toàn dễ mua ở các tiệm thuốc, siêu thị; tuy nhiên ở thời gian đầu và để phòng các bệnh vặt như không quen thời tiết chẳng hạn, các bạn nên mang theo 1 ít thuốc cho các bệnh thông dụng như ho, cảm, sỗ mũi, đau bụng, hạ sốt…

DỤNG CỤ HỌC TẬP

Dụng cụ học tập như bút viết, tập vở các bạn có thể mua ở các cửa hàng đồng giá 100yên như Daiso, hoặc các cửa hàng tiện lợi với nhiều mẫu mã cho các bạn lựa chọn. Hoặc nếu có sẵn ở Việt Nam thì đem theo nhé.

Nên đem theo máy tính. Hoặc nếu bạn muốn mua đồ điện tử ở Nhật thì chuẩn bị tiền nhé. Nếu bạn mua máy tính ở Nhật thì bàn phím sẽ theo kiểu Nhật.

GIÁ TRỊ TINH THẦN

Vì học xa nhà, thì chắc chắn sẽ có lúc có cảm giác nhớ nhà, các bạn có thể mang theo hình ảnh gia đình, quà lưu niệm từ bạn bè để có thể tự động viên bản thân mỗi khi nhớ mọi người ở nhà. Nhưng bây giờ mọi lưu niệm đều có trên facebook nên các bạn chỉ cần đem theo máy tính qua là được.

Comments