Du học Nhật Bản: Chương trình học liên thông

Du học Nhật Bản: Chương trình học liên thông

Du học khoá tiếng Nhật ở Nhật Bản

Hầu hết các bạn sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ quyết định đi du học khóa tiếng Nhật tại Nhật Bản vì đó là thời điểm phù hợp nhất, bên cạnh những điều kiện du học khác (xem thêm tại đây).
Các bạn Việt Nam thường học tối đa 2 năm (khóa học tháng 4) từ trình độ N5/N4 tại Việt Nam, và 1.5 năm (khóa học tháng 10) từ trình độ N4/N3; vì tất cả các trường uy tín đều đảm bảo khóa học để các bạn tốt nghiệp đạt được trình độ N2 và N1.

Định hướng sau tốt nghiệp

Theo xu hướng chung, các bạn mong muốn có cơ hội làm việc ở Nhật, vì thế các bạn buộc phải học thêm ít nhất Cao Đẳng (Trường chuyên môn/ Trường nghề cũng được chấp nhận nhưng hiển nhiên cơ hội việc làm chỉ hạn chế theo chuyên môn). Vì thế, đối với những bạn có mục đích lâu dài ở Nhật thay vì chỉ là khả năng ngôn ngữ, các bạn sẽ học thêm ít nhất 2 năm để tốt nghiệp từ các trường cao đẳng, đại học.
Vậy các bạn đã có bằng Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam thì thế nào? Vì bằng cử nhân Đại học Việt Nam không được công nhận tại nước ngoài, tuy nhiên bảng điểm của bạn sẽ được chấp nhận trong quá trình tuyển sinh cùng với bằng tốt nghiệp tiếng Nhật từ các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản.

Làm thế nào để học Đại học/Cao học sau tốt nghiệp?

Có 2 hướng đi cho các bạn.

Trường Nhật ngữ không có chương trình liên thông

Đối tượng là các bạn muốn học tiếp tục tại Nhật nhưng đã chưa có định hướng trước khi ở Việt Nam, và đang học tại các trường Nhật ngữ không có khóa học liên thông. Các bạn sẽ tìm hiểu thông tin trường theo nhu cầu, mong muốn của bản thân. Những yếu tố quyết định có thể là Chuyên ngành, Tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp, Môi trường học,… mà các bạn sẽ cân nhắc trong việc chọn trường.
Bên cạnh đó, sẽ có nhiều học bổng từ chính phủ, và các cơ quan liên quan (tùy vào trường học) để hỗ trợ các bạn trong quá trình học Đại học, Cao học, các bạn có thể đăng kí để tham gia ứng tuyển. Ngoài ra, tùy trường cũng sẽ có những mức học bổng khác nhau theo từng đối tượng và yêu cầu của khóa học.

Trường Nhật ngữ có chương trình liên thông

Ngay tại trường Nhật ngữ mà các bạn học có những khóa học liên thông Cao đẳng, Đại học. Những trường này sẽ có 2 dạng:

  • Là trực thuộc Cao đẳng/ Đại học đó
  • Là có liên kết với trường Cao đẳng/ Đại học
Tùy vào khu vực và đặc điểm riêng của mỗi trường, các chương trình học chuyển tiếp sẽ được thiết kế riêng cho phù hợp. Hầu hết các trường uy tín đều đat hơn 90% số học sinh thi đỗ các kì thi chuyển tiếp. Với chương trình này, các bạn vừa tiết kiệm thời gian, chi phí; vừa có thêm nhiều kinh nghiệm về kiến thức khác bên cạnh tiếng Nhật trong 2 năm đầu học tiếng Nhật.

Các trường Nhật ngữ có khoá học liên thông tốt như:

Comments