Chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản mới nhất năm 2022-2023

Chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản mới nhất năm 2022-2023

Các hình thức xin Visa du học Nhật Bản mới nhất năm 2022-2023

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, đối với các hình thức lưu trú dài hạn (từ 6 tháng trở lên) thì cần phải xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE trước. Để xin được tư cách lưu trú cho Visa du học cần có sự bảo lãnh của cơ quan giáo dục tại Nhật (trường tiếng, trường chuyên môn Senmon, trường đại học).

Du học Nhật không chỉ có một phương pháp duy nhất. Tùy vào lực học, có thể chia thành 3 hình thức như sau

Hình thức 1

Trình độ tiếng Nhật chưa đủ N2 hoặc khả năng nghe hiểu và giao tiếp chưa tốt

 • Trước tiên sẽ theo học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ từ 1-2 năm để được đào tạo đến trình độ N2-N1. Đây là trình độ giúp các bạn có thể nghe hiểu nội dung bài giảng ở bậc cao hơn, khi môi trường học tập chung với người Nhật và nội dung bài giảng chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Nhật.
 • Sau thời gian học dự bị tại trường tiếng (có thể kết hợp luyện thi ĐH trong thời gian này), du học sinh có thể đăng ký học tại bậc cao hơn như trường nghề Senmon 2 năm hoặc Đại học 4 năm.
 • Trường hợp đã tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam có thể đăng ký học lên cao học hoặc chuyển đổi Visa làm việc tại Nhật.

Hình thức 2

Có bằng năng lực Nhật ngữ N2 trở lên

 • Trường hợp có bằng năng lực tiếng Nhật N2 trở lên (ngoài JLPT thì cũng có trường hợp các trường chấp nhận kết quả Nattest, Jtest hoặc BJT) thì học sinh có thể lựa chọn học trực tiếp chuyên ngành tại trường Senmon mà không cần thông qua khóa dự bị trường tiếng.

Hình thức 3

Trường hợp có N2-N1 và giao tiếp tốt và mong muốn học trực tiếp ĐH Nhật Bản

 • Đây là hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Việt Nam, xin xét duyệt trước và nhập học thẳng vào trường đại học của Nhật. Nhìn chung, đây là hình thức tiết kiệm được thời gian du học nhất khi không phải thông qua trường tiếng. Tuy nhiên, học sinh cần phải dự thi EJU tại Việt Nam để dùng kết quả này để xét tuyển đại học theo quy định của trường.

Tùy theo từng hình thức du học mà quá trình dự thi, phương pháp lấy visa, chi phí du học sẽ khác nhau .

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn về những lợi điểm và những Yếu điểm của từng hình thức du học.

Lợi điểm và Yếu điểm của từng hình thức du học

Hình thức 1

Lợi điểm

 • Có thể học tiếng Nhật hiệu quả trong thời gian ngắn hơn so với việc học tiếng Nhật tại Việt Nam
 • Có thể làm quen với cuộc sống ở Nhật trước khi học lên cao.
 • Có thể nhìn thấy tận mắt nơi mình quyết định theo học.

Bất lợi

 • Do thời gian du học dài nên học phí cũng như chi phí sinh hoạt lớn hơn. Tuy nhiên với chính sách cho phép du học sinh làm thêm 4 tiếng mỗi ngày của chính phủ Nhật Bản sẽ giúp cho các bạn khắc phục được yếu tố này. Với thu nhập từ công việc làm thêm, học sinh hoàn toàn có thể tự chi trả sinh hoạt phí (bao gồm tiền thuê nhà, di chuyển, ăn uống, tiêu vặt…) mà còn có thể tiết kiệm được một phần tiền cho học phí năm sau.
 • Do có hai năm học dài tại trường tiếng Nhật, do đó sẽ buộc phải về nước trong trường hợp không tiếp thu được tiếng Nhật.
 • Có những lo ngại về việc trường tiếng Nhật bị phá sản do kinh doanh không minh bạch.
Hình thức 2

Hiện nay, các trường Senmon tại Nhật đã mở rộng công tác tuyển sinh và phỏng vấn tại Việt Nam hoặc trực tuyến. Sau khi trúng tuyển, nhà trường sẽ cung cấp giấy phép nhập học bảo lãnh học sinh, tiến hành phối hợp với trung tâm du học để giúp du học sinh hoàn thiện hồ sơ xin Visa du học.

Nếu như trước đây, du học sinh phải tự lên kế hoạch đăng ký dự thi từ trong nước, xin Visa du lịch để bay sang Nhật dự thi sau đó bay về nước để đợi kết quả. Sau khi có kết quả thi đậu thì trường mới hỗ trợ thủ tục xin Visa du học gây tốn kém tiền bạc và mất thời gian. Thì hiện nay từ năm 2022 trở đi, sau đại dịch Covid-19 các trường đã đẩy mạnh tuyển sinh, hỗ trợ du học sinh bằng cách đơn giản hóa thủ tục.

Lợi điểm

 • So với hình thức thứ nhất thì hình thức này du học trong thời gian ngắn hơn, do dó tiết kiệm được chi phí.

Bất lợi

 • Cần học tiếng Nhật trong nước đến trình độ có thể đỗ được các trường chuyên ngành ở Nhật, do đó nếu xét chung lại cũng có những khả năng tốn nhiều thời gian hơn ở hình thức 1 (VD để đạt trình độ N2 trở lên, khi học tại Việt Nam sẽ mất trên 4 năm (đối với hình thức học chuyên ngành Nhật Bản học tại trường đại học) hoặc lên đến 6 năm nếu học tại trung tâm tiếng Nhật so với thời gian du học dự bị trường tiếng chỉ 2 năm).
 • Hiện tại số trường chuyên môn tuyển sinh trực tiếp tại VN vẫn còn hạn chế, do đó dẫn đến việc ít lựa chọn trường, chuyên ngành, học phí chưa đa dạng như khi ứng tuyển trực tiếp tại Nhật sau thời gian đào tạo của hình thức 1
Hình thức 3

Một bộ phận các trường đại học, cao học ở Nhật xét tuyển dựa vào kết quả kì thi du học Nhật bản EJU được tổ chức tại nước ngoài. Hiện tại ở TPHCM, Việt Nam du học sinh có thể đăng ký thi tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn để dự thi EJU sau đó sẽ dùng kết quả này để xét tuyển vào ĐH Nhật Bản. Những phương pháp thế này gọi chung là nhận được giấy phép nhập học trước khi sang Nhật.

Lợi điểm

 • Thời gian du học tại Nhật rút ngắn, trước đó không cần thiết trực tiếp qua Nhật, do đó so với hai hình thức 1 và 2 thì hình thức này tiết kiệm được chi phí hơn.
 • Sau khi sang nhật có thể bắt đầu học chính thức chuyên ngành tại trường đại học

Bất lợi

 • Giống với hình thức thứ 2, yêu cầu có năng lực tiếng Nhật học trong nước cần thiết để đỗ được các trường đại học ở Nhật , do đó hình thức này cũng có khả năng tốn nhiều thời gian hơn so với hình thức thứ nhất.
 • Hình thức thi EJU với đề thi hoàn toàn bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh có thể sẽ gây khó khăn cho học sinh Việt Nam khi chưa được làm quen và luyện thi trước đó, dẫn đến kết quả không đạt như mong muốn.
 • Số trường áp dụng hình thức phát hành giấy báo nhập học trước khi qua Nhật không nhiều, do đó sự lựa chọn cũng thu hẹp lại.
 • Trước khi nhập học không thể tham quan trường, nên cũng có những trường hợp khác với hình dung khi đến trường.

Comments