Chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản

Chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản

Các hình thức du học Nhật Bản (visa du học)


Du học Nhật không chỉ có một phương pháp duy nhất. Tùy vào lực học, có thể chia thành 3 hình thức như sau

Hình thức 1

Trường hợp vẫn còn bất an về năng lực tiếng Nhật

  • Trước tiên sẽ theo học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ. Sau đó, học lên các trường nghề hoặc trường đại học.

Hình thức 2

Trường hợp có năng lực tiếng Nhật nhất định 1

  • Trước tiên sau khi đến Nhật tham gia dự thi vào các trường đại học, trường nghề, nếu đỗ sẽ theo học các trường này.

Hình thức 3

Trường hợp có năng lực tiếng Nhật nhất định 2

  • Nộp hồ sơ tại nước mẹ đẻ, nhận được giấy phép nhập học trước khi sang Nhât. Đây được xem là phương pháp du học điển hình.

Tùy theo từng hình thức du học mà quá trình dự thi, phương pháp lấy visa, chi phí du học sẽ khác nhau .

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn về những lợi điểm và những Yếu điểm của từng hình thức du học.

Lợi điểm và Yếu điểm của từng hình thức du học

Hình thức 1

Lợi điểm

  • Có thể học tiếng Nhật hiệu quả trong thời gian ngắn hơn so với việc học tiếng Nhật ở nước sở tại.
  • Có thể làm quen với cuộc sống ở Nhật trước khi học lên cao.
  • Có thể nhìn thấy tận mắt nơi mình quyết định theo học.

Bất lợi

  • Do thời gian du học dài nên học phí cũng như chi phí sinh hoạt lớn hơn.
  • Do có hai năm học dài tại trường tiếng Nhật, do đó sẽ buộc phải về nước trong trường hợp không tiếp thu được tiếng Nhật.
  • Có những lo ngại về việc trường tiếng Nhật bị phá sản do kinh doanh không minh bạch.
Hình thức 2

Phương pháp này là phương pháp các bạn thu thập thông tin về các trường khi còn ở trong nước, sau đó nộp hồ sơ dự thi. Sau đó sắp xếp phù hợp lịch thi để sang Nhật dự thi vào các trường. Sau khi kết thúc kì thi sẽ quay về nước và đợi kết quả. Trường hợp đỗ vào một trường nào đó thì sẽ xin visa sau đó quay lại Nhật

Lợi điểm

  • So với hình thức thứ nhất thì hình thức này du học trong thời gian ngắn hơn, do dó tiết kiệm được chi phí.
  • Trong vòng 90 ngày ở Nhật, nếu hoàn thành được việc dự thi, thông báo kết quả đỗ và nộp các thủ tục nhập học thì sẽ chuyển sang visa du học sinh, do đó không cần thiết phải về nước mà có thể ở lại Nhật luôn.

Bất lợi

  • Cần học tiếng Nhật trong nước đến trình độ có thể đỗ được các trường đại học ở Nhật, do đó nếu xét chung lại cũng có những khả năng tốn nhiều thời gian hơn ở hình thức 1
  • Trường hợp không thể nộp hồ sơ dự thi từ trong nước thì cần phải thông qua bạn bè, người nhà sống tại Nhật hoàn thành các thủ tục dự thi giúp.
  • Cũng có những trường hợp không thể dự cả hai kì thi du học Nhật bản và kì thi trường có nguyện vọng, đối với trường hợp này cần đi lại nhiều lần giữa Nhật và nước mình. Đối với trường hợp không đi lại giữa hai nước mà có thể hoàn thành 1 lần, thì thời gian lưu trú tại Nhật lại kéo dài, phát sinh thêm chi phí lưu trú.
Hình thức 3

Một bộ phận các trường đại học, cao học ở Nhật xét tuyển dựa vào kết quả kì thi du học Nhật bản được tổ chức tại nước ngoài. Có những trường có địa điểm dự thi tại nước ngoài, cũng có những trường đại học công lập, cao học ở Nhật chỉ dựa vào hồ sơ tham khảo làm tiêu chí cấp giấy phép nhập học. Những phương pháp thế này gọi chung là nhận được giấy phép nhập học trước khi sang Nhật.

Lợi điểm

  • Thời gian du học tại Nhật rút ngắn, trước đó không cần thiết trực tiếp qua Nhật, do đó so với hai hình thức 1 và 2 thì hình thức này tiết kiệm được chi phí hơn.
  • Sau khi sang nhật có thể bắt đầu học chính thức chuyên ngành chính.

Bất lợi

  • Giống với hình thức thứ 2, yêu cầu có năng lực tiếng Nhật học trong nước cần thiết để đỗ được các trường đại học ở Nhật , do đó hình thức này cũng có khả năng tốn nhiều thời gian hơn so với hình thức thứ nhất.
  • Số trường áp dụng hình thức phát hành giấy báo nhập học trước khi qua Nhật không nhiều, do đó sự lựa chọn cũng thu hẹp lại.
  • Trước khi nhập học không thể tham quan trường, nên cũng có những trường hợp khác với hình dung khi đến trường.

Comments