Cần Làm Gi Khi Xảy Ra Động Đất?

Cần Làm Gi Khi Xảy Ra Động Đất?

ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO BẢN THÂN ĐƯỢC ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU KHI XẢY RA ĐỘNG ĐẤT:

Trong một số trường hợp, Cơ quan khí tượng Nhật Bản sẽ đưa ra “cảnh báo sớm về động đất” trước khi rung chấn mạnh xảy ra. Tuy nhiên, thời gian từ khi có cảnh báo đến khi có rung chấn mạnh là rất nhanh và ngắn. Hơn nữa, cơ quan khí tượng thường không thể đưa ra cảnh báo kịp thời. Do đó, ưu tiên hàng đầu là cần đảm bảo an toàn cho bản thân.

Các cảnh báo khi xảy ra thiên tai.

Các cảnh báo khi xảy ra thiên tai.

Nếu đang ở bên trong các tòa nhà, mọi người cần bảo vệ đầu và di chuyển đến nơi an toàn, chẳng hạn như có thể ẩn náo dưới gầm bàn. Đừng vội vàng chạy ra ngoài, cũng đừng cố tắt lửa từ bếp ga hay các thiết bị khác. Nếu có đông người bên trong tòa nhà thì tất cả mọi người không nên chạy ra ngoài cùng lúc. Đừng đứng dưới đèn trần hay các thiết bị khác treo trên trần nhà. Nếu đang đi thang máy, hãy bấm thang dừng lại và ra khỏi thang máy ở tầng gần nhất khi có thể.

Khi đang ở bên ngoài, mọi người cần tránh xa các tòa nhà nếu thấy các biểu hiện như tường sắp đổ hay các mảnh kính vỡ rơi từ trên cao xuống. Nhanh chóng di chuyển vào bên trong các tòa nhà kiên cố. Đồng thời, mọi người cần hết sức chú ý khi đứng gần các bức tường bê hay các máy bán hàng tự động có thể dễ bị ngã, đổ bất cứ lúc nào. Các bạn cũng nên tránh xa các ngọn núi hay sườn dốc vì có nguy cơ đá rơi và sạt lở đất xảy ra.

Nếu đang lái xe, đừng nên đột ngột giảm tốc độ vì khi đó các xe phía sau sẽ không kịp ứng phó rất dễ va vào nhau. Thay vào đó bạn nên hết sức bình tỉnh bật đèn xe lên rồi hãy giảm dần tốc độ để các xe phía sau kịp thời quan sát được và nên để nguyên chìa khóa lại trong xe khi rời khỏi xe.

(Thông tin được cập nhật đến ngày 4/4/2022).

Cách thức trú ẩn

Cách thức trú ẩn khi xảy ra động đất.

Chấn độ 0-4 và mức độ ảnh hưởng của động đất:

 

Cục Khí tượng Nhật Bản sử dụng thang đo shindo (tiếng Nhật nghĩa là chấn độ) khi đưa ra cảnh báo sớm về động đất. Chấn độ được đo bằng các máy đo rung chấn trên khắp cả nước.

Thang đo có 10 cấp: 0, 1, 2, 3, 4, 5 trừ, 5 cộng, 6 trừ, 6 cộng và 7.

Cơ quan khí tượng phân cấp chấn độ dựa trên khả năng mức độ ảnh hưởng.

Chấn độ 0: Người cảm thấy bình thường không rung lắc, nhưng máy đo rung chấn ghi lại được.

Chấn độ 1: Người đang ở trong nhà với trạng thái yên tĩnh sẽ cảm thấy có rung lắc.

Chấn độ 2: Người đang ở trong nhà với trạng thái yên tĩnh sẽ cảm thấy có rung lắc.. Với một số người đang ngủ thì một nữa có thể tỉnh giấc. Những đồ vật treo trong nhà như đèn sẽ hơi rung nhẹ.

Chấn độ 3: Hầu hết mọi người đang ở trong nhà đều cảm thấy có rung lắc. Một số người đi bộ sẽ cảm thấy có rung lắc. Với một số người đang ngủ thì hơn một nửa có thể tỉnh giấc. Trong nhà, bát đĩa trong tủ có thể phát tiếng kêu. Ngoài trời, dây điện sẽ rung nhẹ.

Chấn độ 4: Hầu hết mọi người đều giật mình. Hầu hết người đi bộ đều cảm nhận được rung lắc. Hầu hết người đang ngủ đều tỉnh giấc. Các đồ vật treo như đèn rung lắc mạnh, bát đĩa trong tủ rung lên. Đồ vật treo không chắc chắn có thể rơi. Ngoài trời, dây điện rung mạnh. Người đang lái xe có thể cảm nhận được rung lắc.

(Thông tin được cập nhật đến ngày 5/4/2022).

"Thang

Chấn độ 5 và mức độ ảnh hưởng của động đất:

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản phân chia thang chấn độ dựa trên mức độ có thể ảnh hưởng.

Chấn độ 5 trừ: Nhiều người sẽ có cảm giác hoảng loạn và muốn bám vào thứ gì đó vững chắc. Các đồ vật treo trong nhà như đèn bị run lắc mạnh. Chén dĩa trên giá và vật dụng trên giá sách có thể bị rơi. Nhiều đồ vật treo không chắc chắn cũng có thể rơi. Đồ nội thất không được cố định sẽ bị xê dịch, hoặc thậm chí có thể bị đổ. Trong một số trường hợp, kính cửa sổ có thể bị vỡ và rơi. Cột điện bị rung lắc hay thậm chí đường phố có thể bị hư hại.

Chấn độ 5 cộng: Nhiều người sẽ cảm thấy khó di chuyển, việc đi lại trở nên khó khăn nếu như không bám chắc. Chén đĩa trên kệ và đồ vật trên giá sách có nhiều khả năng bị rơi, đổ cao. TV có thể bị rơi khỏi kệ, và các đồ nội thất không được cố định sẽ bị đổ.

Kính cửa sổ có thể bị vỡ và rơi, các tường gạch bê tông không được kiên cố có thể bị sập, các máy bán hàng tự động không được lắp đặt chắc chắn có thể bị ngã. Có thể gặp khó khăn trong việc tiếp tục lái xe nên rất nhiều phương tiện có thể dừng lại trên đường.

(Thông tin được cập nhật đến ngày 6/4/2022).


Chấn độ 6-7 và mức độ ảnh hưởng của động đất:

Chấn độ 6 trừ: Khó đứng vững được. Trong nhà, nhiều đồ đạc không được cố định sẽ bị xê dịch và có thể rơi xuống. Cửa ra vào có thể sẽ không mở ra được. Bên ngoài, gạch ốp tường và kính cửa sổ có thể bị hư và rơi xuống.

Chấn độ 6 cộng: Rất khó có thể đứng vững được, phải bò mới có thể di chuyển được, hay thậm chí người có thể bị nảy lên. Trong nhà, hầu như những đồ đạc không cố định đều bị xê dịch, nhiều thứ bị đổ hơn. Bên ngoài, gạch ốp tường và kính cửa sổ bị hư hỏng và rơi xuống khá nhiều. Hầu như tường bê tông không chắc chắn đều ngả đổ.

Chấn độ 7 (mức cao nhất): Trong nhà, tất cả các đồ đạc không được cố định đều bị xê dịch và đổ bể, hoặc thậm chí có thể bị nảy tung lên. Bên ngoài, gạch ốp tường và kính cửa sổ đều bị hư hại và rơi nhiều. Tường bê tông kể cả loại được gia cố cũng có thể sụp đổ.

(Thông tin được cập nhật đến ngày 7/4/2022).


Rung chấn trên mặt đất kéo dài:

Một trận động đất mạnh có thể kéo theo rung chấn trên mặt đất kéo dài, khiến các tòa nhà cao tầng rung nhẹ trong thời gian dài và gây ảnh hưởng đến những tòa nhà cách tâm chấn hàng trăm kilômét. Trận động đất càng lớn và tâm chấn càng nông thì khả năng xuất hiện rung chấn trên mặt đất kéo dài càng cao. Ngay cả khi cảm giác chấn độ trên mặt đất không lớn, nhưng rung chấn trên mặt đất kéo dài có thể làm các tầng trên cao của tòa nhà cao tầng rung lắc mạnh.

Trong trận động đất lớn hồi tháng 3/2011 tại Đông Bắc Nhật Bản, các tòa nhà cao tầng không chỉ ở Tokyo mà cả tại Osaka cách tâm chấn khoảng 700km cũng chịu thiệt hại do rung chấn trên mặt đất kéo dài. Khi đó, chấn độ đo được trên mặt đất tại Osaka là 3.

Khi xảy ra rung chấn trên mặt đất kéo dài, đồ đạc và máy photocopy có bánh xe sẽ bị xê dịch rất nhiều.

Đồ đạc không được cố định sẽ bị xê dịch hoặc đổ xuống. Để bảo vệ bản thân, bạn hãy trú ẩn ở những nơi có ít đồ đạc và vật dụng cho đến khi rung chấn kết thúc.

(Thông tin được cập nhật đến ngày 8/4/2022).


Tác động đến dịch vụ thiết yếu và cơ sở hạ tầng:

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo một trận động đất mạnh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của người dân như sau:

Gas: Thiết bị an toàn trên đồng hồ gas sẽ tự động kích hoạt ngừng cung cấp gas. Trong trường hợp rung lắc mạnh hơn, để đảm bảo an toàn, dịch vụ cấp gas sẽ cho hệ thống toàn khu phố ngắt ngay lập tức.

Điện và nước: Có thể bị mất điện và cắt nước.

Dịch vụ tàu điện và đường cao tốc: Tàu điện có thể ngừng chạy và đường cao tốc có thể đóng cửa để xác nhận an toàn. Các công ty vận hành có thể hạn chế tốc độ và áp dụng những hạn chế khác tùy theo đánh giá của mình.

Điện thoại và các phương tiện thông tin liên lạc khác: Tại những khu vực có rung chấn mạnh và xung quanh đó, đường truyền điện thoại và Internet có thể bị nghẽn khi nhiều người cố gắng xác nhận xem gia đình và bạn bè có an toàn hay không, cũng như tìm kiếm thông tin về thảm họa. Để tránh xảy ra điều này, các nhà mạng cung cấp dịch vụ nhận và chuyển tin nhắn và bảng chuyển lời nhắn khi có thiên tai.

Thang máy: Vì lý do an toàn, thang máy có trang bị thiết bị kiểm soát động đất sẽ tự động ngừng hoạt động. Để thang máy hoạt động trở lại, cần phải xác nhận được an toàn và việc này sẽ mất thời gian.

(Thông tin được cập nhật đến ngày 11/4/2022).

Tìm hiểu thêm hướng dẫn về du học Nhật Bản 2021 – 2022 tại đây:

Bài viết này được cập nhật và dựa theo nguồn từ kênh NHK, video của VOH:

NHK WORLD - JAPAN

Xem ấn phẩm truyền thông của du học Nhật Bản by Deow:

TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DU HỌC NHẬT BẢN  2023 VỚI DEOW VIETNAM NGAY BẠN NHÉ

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Comments