Cách Học Tiếng Nhật Giao Tiếp

Tuyệt chiêu luyện tiếng Nhật giao tiếp cho người mới bắt đầu
Bạn là người đang học tiếng Nhật? Bạn nhớ được rất nhiều từ vựng và ngữ pháp nhưng khi đứng trước một người Nhật lại lúng túng chẳng thể giao tiếp được? Với các bí quyết luyện tiếng Nhật giao tiếp dưới đây, Akira sẽ giúp các bạn xóa tan nỗi sợ nói và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Nội dung chính

1. Các cách luyện tiếng Nhật giao tiếp
1.1 Tự luyện nói một mình
1.1.1 Xem, nghe rồi bắt chước, nhắc lại
1.1.2 Tập nói theo tình huống cụ thể
1.2 Luyện nói với bạn bè đang học tiếng Nhật, thầy cô dạy, người bản địa
2. Chú ý khi luyện nói
1. Các cách luyện tiếng Nhật giao tiếp
Để giao tiếp tiếng Nhật giỏi thì chỉ có một phương pháp, đó chính là nói thật nhiều.

Luyện nói tiếng Nhật

Giao tiếp chính là sự trao đổi ngôn ngữ giữa người và người. Với bất kỳ ngôn ngữ nào, cách tốt nhất để tăng cường khả năng giao tiếp chính là luyện nói. Hãy cùng Akira tìm hiểu một số cách luyện nói tiếng Nhật cực hiệu quả cho những người mới bắt đầu dưới đây.

1.1 Tự luyện nói một mình

1.1.1 Xem, nghe rồi bắt chước, nhắc lại
Không chỉ nói, mà nghe cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc luyện tiếng Nhật giao tiếp. Tác dụng của cách này là bắt chước được ngữ điệu, văn phong của người Nhật, giúp các bạn nhớ được cách dùng từ vựng cũng như ngữ pháp một cách hợp lý. Việc tự luyện một mình cũng giúp các bạn tránh được sự lúng túng, ngại ngùng khi giao tiếp ngoài đời thật, cũng như làm chủ được thời gian luyện tập của mình.

Ở cấp độ mới bắt đầu học, có rất nhiều hình thức triển khai tự luyện nói 1 mình.
Ví dụ:
Luyện bằng phương pháp Shadowing (phương pháp nói đuổi): là phương pháp luyện tập bằng cách nghe người bản xứ nói và lặp lại ngay lập tức theo đúng những gì nghe được, độ khó của câu sẽ tăng dần.

Để luyện tập, bạn cần tìm tài liệu nghe phù hợp kèm script.

• Có thể tham khảo file nghe từ vựng, mẫu câu của sách Minna no Nihongo.
• Xem các chương trình TV, hoặc phim của Nhật Bản, chú ý là có phụ đề hỗ trợ. Thường hơi khó để tìm được phụ đề Nhật ở các trang web nên bạn có thể xem trên iTunes, Netflix. Xem, nghe sau đó luyện nói theo. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành khoảng 30 phút xem là được.
• Một số anime (hoạt hình) có nội dung đơn giản và cách nói dễ hiểu các bạn có thể tham khảo như: Doraemon, Chibi Maruko chan…
• Nếu bạn muốn thử sức tiếng Nhật ở mức độ khó hơn thì có thể tìm xem các bộ phim tiếng Nhật. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý để không bị cuốn vào nội dung phim mà quên mất mục đích ban đầu của mình nhé.
• Ngoài các chương trình TV hoặc phim ảnh, các bạn cũng có thể xem các vlog của người Nhật như Tofugu, JapanesePod101. Cách này cũng giúp các bạn làm quen với ngôn ngữ cuộc trong sống hàng ngày 1 cách gần gũi nhất.

Hát theo bài hát tiếng Nhật yêu thích:

Là một cách học cực kỳ thú vị hơn rất rất nhiều so với việc lúc nào bạn cũng phải ôm quyển sách để học. Việc học theo bài hát hay ở chỗ khi bạn thích một bài hát nào đó bạn sẽ nghe đi nghe lại, điều này sẽ khiến bạn dễ nhớ lời, nhớ được cả cách dùng từ trong bài hát đó. Tuy vậy vẫn có rất nhiều bài hát có lời khá khó hiểu do ngữ pháp thay đổi để phù hợp nhịp điệu bài.
Một số ca sỹ, nhóm nhạc nổi tiếng bạn có thể nghe thử: Arashi, Bump of Chicken, Hey!Say!Jump, AAA, Exile, GReeeen,…

Nói thật nhiều

Sử dụng công nghệ:
Sau khi đã thử các cách trên, các bạn có thể sử dụng máy tính, điện thoại để ghi âm rồi tự nghe lại những câu chữ của mình vừa nói, đưa ra đánh giá, so sánh với người Nhật. Hoặc các bạn cũng có thể sử dụng chức năng nhận diện giọng nói của Google hoặc Apple để xem chúng có nhận diện được những gì bạn đã nói không. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều phần mềm luyện tiếng Nhật giao tiếp, luyện nói để dùng bổ trợ.

1.1.2 Tập nói theo tình huống cụ thể
Hàng ngày các bạn có thể tạo ra các tình huống giao tiếp ngắn, cụ thể sau đó tăng dần nội dung theo thời gian, bài học, kiến thức đang có. Có thể luyện nói theo hình thức kể chuyện hoặc nhập vai vào các tình huống có 2 nhân vật trở lên. Ở trình độ mới bắt đầu, các tình huống đơn giản mà các bạn có thể nói như là :

Giới thiệu : Bản thân, gia đình, quê hương….
Kể lại sự việc : của bản thân, gia đình, bạn bè…
Chủ đề về Nhật Bản : món ăn yêu thích, những điều về Nhật mà mình biết…
Các bạn có thể luyện nói trước gương, điều này sẽ giúp các bạn điều chỉnh được tác phong, tự tin thuyết trình trước đám đông. Hãy luyện nói hàng ngày để tạo thói quen và bạn sẽ tiến bộ lên nhanh chóng đó.

1.2 Luyện nói với bạn bè đang học tiếng Nhật, thầy cô dạy, người bản địa

Luyện tiếng Nhật giao tiếp với bạn bè.Nếu có điều kiện các bạn hãy tham gia các lớp học tiếng Nhật hoặc câu lạc bộ tiếng Nhật. Ở đây, các bạn hãy chủ động luyện tiếng Nhật giao tiếp với thầy cô, người bản xứ và cùng với bạn bè. Ngoài ra, ở các câu lạc bộ tiếng Nhật, bạn có thể kết bạn với những người bạn Nhật.

Luyện tập cùng thầy cô hoặc người bản xứ, bạn sẽ được sửa các lỗi sai và được hướng dẫn văn phong của người Nhật. Luyện tập với bạn bè sẽ làm bạn không cảm thấy áp lực, lại có thể học được từ bạn bè. Hơn nữa việc chỉ ra cho bạn mình lỗi sai cũng giúp bạn ôn tập lại kiến thức đã học. Tuy nhiên, có thể trong lúc luyện tập cả hai cùng mắc phải một lỗi nên hãy nhờ thầy cô quan sát trong lúc đó nhé.

2. Chú ý khi luyện nói

Không ngại mắc lỗi, sợ sai
Bắt đầu nói tiếng Nhật ngay từ bài học đầu tiên, buổi học đầu tiên
Chú ý phát âm, đừng quá đẩy nhanh tốc độ nói như người bản xứ
Không chỉ nói mà phải kết hợp lắng nghe đối phương
Luyện nói tiếng Nhật song song với luyện nghe tiếng Nhật
Với những chia sẻ trên đây, Deow hy vọng bạn sẽ tìm được bí quyết luyện tiếng Nhật giao tiếp dành riêng cho mình. Chỉ cần cố gắng và kiên trì, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được không chỉ kỹ năng nói mà còn nâng cao được khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật.
Chúc bạn thành công!

Comments