Cách chọn trường

Đặt mục tiêu cá nhân trước khi du học là một trong những việc quan trọng hàng đầu với tương lai của bạn. Trước tiên, việc thể hiện rõ mục tiêu, định hướng rõ ràng trong “lý do du học” sẽ giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn của nhà trường, sau đó là tăng khả năng đậu COE khi Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản xét hồ sơ.

Đối với bản thân, việc đặt kế hoạch thực hiện rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu tương lai, nhanh chóng hoàn thành chương trình học và kiếm lại được khoản vốn đã đầu tư cho việc du học.

Hiện nay, số lượng trường tiếng tại Nhật là vô cùng lớn, thông tin trên mạng rất nhiều nhưng đa phần thông tin của các trường đều khá giống nhau. Deow sẽ giúp các bạn có thể sàng lọc ra trường phù hợp dựa theo định hướng tương lai của mình.

Chọn trường theo trình độ tiếng Nhật mong muốn

Việc đặt mục tiêu sẽ đạt được trình độ N2 hay N1 sẽ giúp bạn lựa chọn được trường tiếng phù hợp. Đối với các trường quy mô vừa và nhỏ, thông thường sẽ chỉ đào tạo đến trình độ N2, tuy nhiên ưu điểm của trường này sẽ là mức học phí thấp, giáo viên quan tâm đến học sinh nhiều hơn.

Ngược lại, đối với các bạn có mục tiêu cao muốn học lên N1 thì sẽ phải chọn các trường lớn có đào tạo đến trình độ này. Ngoài ra, một số trường còn cung cấp khóa giảng dạy tiếng Nhật thương mại (Business Japanese) , phù hợp với các bạn đã tốt nghiệp ĐH tại VN, có mong muốn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp trường tiếng.

Chọn trường theo dự định học lên

A/ trường chuyên môn Senmon

Đối với các bạn chỉ muốn học lên bậc chuyên môn Senmon (trường cao đẳng nghề – thời gian học 2 năm) thì có thể lựa chọn học tập tại bất cứ trường tiếng nào tại Nhật cũng có hỗ trợ hướng dẫn làm hồ sơ học lên Senmon.

Một số trường hợp nếu bạn đã xác định ngành học tại trường Chuyên môn ngay từ khi làm hồ sơ ở Việt Nam thì có thể học tại Khoa tiếng Nhật của trường Chuyên môn. Cách này sẽ giúp các bạn không phải đóng lại phí nhập học khi học lên Senmon (tiết kiệm khoảng 20 triệu). Ngoài ra, hồ sơ thủ tục học lên cũng đơn giản hơn khi trường đã có sẵn hồ sơ trước đây của bạn, đa phần học sinh sẽ được chuyển thẳng lên Khóa học chuyên môn của trường mà không phải qua xét tuyển thêm.

B/ Đại học

Đối với các bạn mong muốn học lên Đại học: hiện nay, tất cả trường tiếng Nhật đều cung cấp khóa Dự bị đại học cho học sinh muốn học lên bậc cao hơn. Tuy nhiên sẽ có khác biệt nhất định giữa trường chỉ có khóa đào tạo chung (tất cả học sinh sẽ học tiếng Nhật chung, sau đó những ai có nguyện vọng luyện thi đại học sẽ học thêm sau giờ học tiếng Nhật) và trường có chia riêng biệt 2 khóa đào tạo (Khóa thông thường dành cho các bạn chỉ muốn học tiếng, văn hóa & Khóa chuyên luyện thi dành cho các bạn có nguyện vọng vào đại học).

Theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo, việc đăng ký chương trình giảng dạy diễn ra rất nghiêm ngặt, đối với các trường chỉ đăng ký khóa đào tạo tiếng Nhật thông thường sẽ không bị ràng buộc nhiều về tiêu chí luyện thi như chương trình học riêng, giáo viên chuyên dạy luyện thi…

Ngược lại, đối với trường Nhật ngữ có Khóa học luyện thi đại học riêng, chương trình giảng dạy sẽ theo sát đề thi thực tế hằng năm, phân chia môn học luyện thi theo khối ngành, giáo viên có trình độ chuyên môn cao. Một số trường còn phân chia Lớp luyện thi đại học theo trình độ Luyện thi thông thường và Lớp chuyên luyện thi vào trường đại học Công lập – đại học Quốc gia.

C/ Cao học

Đối với trình độ Cao học, học sinh cần tìm trường có Khóa luyện thi cao học riêng. Lý do là việc nhập học vào hệ cao học tại Nhật có khác biệt lớn với Việt Nam. Nếu như ở Việt Nam, sinh viên đã tốt nghiệp đại học muốn học lên cao học chỉ cần thi tuyển các môn thi đầu vào và học chương trình học có sẵn;  thì việc học cao học tại Nhật Bản sẽ chuyên sâu về nghiên cứu.

Học sinh sẽ cần phải tìm hiểu trước về trường đại học có khoa đào tạo sau đại học (Graduate School) đúng chuyên ngành của mình muốn học, sau đó tìm danh sách giáo sư (Professor), mỗi giáo sư tại Nhật sẽ chuyên sâu về một hướng khác nhau trong chuyên ngành và có yêu cầu nhận học viên khác nhau (VD như giảng dạy bằng tiếng Anh hay Nhật, dạy bậc Thạc sĩ hay Tiến sĩ, có nhận học viên từ nước ngoài hay không).

Sau đó, học sinh sẽ chọn một chủ đề để mình muốn nghiên cứu sâu, liên hệ trước với giáo sư phụ trách mảng này để được hướng dẫn viết luận (Essay) để làm bài thi đầu vào. Nếu không tìm được giáo sư phụ trách hướng dẫn trước, học sinh sẽ không thể dự thi vào trường cao học.

Vì tính chất phức tạp trên, số lượng học sinh đạt yêu cầu để có thể xét tuyển trực tiếp bậc cao học từ Việt Nam rất ít. Ngoài lý do quy trình phức tạp, một số chuyên ngành chỉ giảng dạy bằng tiếng Nhật và yêu cầu trình độ N1, giao tiếp tốt để có thể hiểu được kiến thức chuyên sâu. Đa phần học sinh sẽ chọn học tại trường có khóa luyện thi cao học. Tại đây, các bạn sẽ được đào tạo tới kiến thức N1, song song đó, thầy cô tại trường tiếng sẽ hỗ trợ du học sinh trong việc tìm kiếm giáo sư giảng dạy chuyên sâu về lĩnh vực muốn học, hướng dẫn viết và sửa luận văn.

Chọn trường theo định hướng làm việc

Đối với các bạn đã tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam, có mong muốn tìm việc làm tại Nhật sau khi kết thúc chương trình học tiếng. Việc lựa chọn vào trường có khóa học riêng dành cho các bạn mong muốn tìm việc tại Nhật sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm được việc làm hơn.

Ngoài chương trình giảng dạy tập trung giảng dạy tiếng Nhật thương mại, văn hóa doanh nghiệp thì các hoạt động tư vấn tuyển dụng thực tế, thực tập tại doanh nghiệp cũng được tổ chức thường xuyên trong suốt thời gian học.

29/03/2022

Cách chọn trường du học tại Nhật

Đặt mục tiêu cá nhân trước khi du học là một trong những việc quan trọng hàng đầu […]