Du học Nhật Bản: Visa ngày càng khó!

Du học Nhật Bản: Visa ngày càng khó!

Rate this post

Đi du học là thay đổi cuộc đời, tìm hiểu thông tin cẩn thận không bao giờ thừa

Trong 5 năm trở lại đây, Nhật Bản đang là điểm đến mới của du học sinh Việt Nam. Theo thống kê của Hiệp hội du học sinh quốc tế tại Nhật thì số lượng du học sinh tại Nhật hiện nay là khoảng 20,000 người, chiếm 18,7% tổng cố du học sinh quốc tế tại Nhật. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có 20% theo học cao đẳng, đại học tại Nhật sau khi tốt nghiệp trường tiếng, số còn lại là học trường nghề hoặc bỏ học và lưu trú trái phép.
Từ tháng 7 năm nay chính phủ Nhật đã thông qua chính sách siết chặt thủ tục xin visa nhằm cải thiện chất lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật và hạn chế hành vi vi phạm pháp luật do 1 thành phần cộng đồng người Việt tại Nhật gây ra. Vì vậy, các bạn khi quyết định du học Nhật nên tuyệt đối lưu ý những điều sau:

Chọn thành phố

Rất nhiều trường hợp các bạn muốn đi du học nhưng lại hoàn toàn phụ thuộc vào trung tâm chọn thành phố nào cũng được, miễn dễ đậu visa. Đây là 1 SAI LẦM lớn các bạn nhé. Vì trường tiếng Nhật mọc lên như nấm ở Nhật trong những năm gần đây, có những nằm vùng sâu vùng xa, thử tưởng tượng 1 bạn người Lào du học Việt Nam tại vùng miền núi nào đó và học tại Sài Gòn, thì có khác biệt hay không!!

Cơ sở hạ tầng các thành phố ở Nhật hầu như giống nhau nên điều kiện sống khá tương đồng, nhưng có 2 vấn đề:

  • VIỆC LÀM THÊM:

    Các bạn rất khó xin được việc ở vùng sâu vùng xa vì ít việc, hầu hết nếu có xin được thì cũng là làm trong nhà máy ca đêm, vì dân số ít , dân số già, và người dân không quen với việc thuê người nước ngoài làm việc trừ khi tiếng Nhật của bạn thật giỏi.

  • RỦI RO VISA:

    Với tình hình Visa siết chặt như hiện nay thì tỉ lệ đỗ Visa vào 1 số vùng xa của Nhật sẽ trở nên đặc biệt khó khăn. Vì hầu hết tu nghiệp sinh Việt Nam tập trung tại những vùng có nhiều nhà máy sản xuất. Và hẳn nhiên những vùng này sẽ nằm trong danh sách rủi ro visa cực kỳ cao. Osaka tuy là thành phố lớn nhưng vì có quá nhiều du học sinh lẫn tu nghiệp sinh Việt Nam sinh sống tại đây nên chỉ 1 số trường có uy tín tốt tại Osaka mới dễ dàng hơn trong việc xin CEO. Những bạn có hồ sơ không tốt thường khó xin được visa trong khu vực này.

Chọn trường

Chọn trường là thao tác cực kỳ quan trọng tiếp theo vì DANH TIẾNG TRƯỜNG ảnh hưởng cực kỳ lớn đến tỉ lệ đậu Visa của các bạn. Một trường có quá nhiều trường hợp Visa rớt thì luôn luôn bị điều tra chặt chẽ hơn những trường có tỉ lệ đậu Visa của học viên cao. Và thậm chí sau khi đã có visa, những trường có tỉ lệ học sinh bỏ học cao, tỉ lệ vi phạm pháp luật cao sẽ luôn luôn vào tầm ngắm của cục xuất nhập cảnh. Vì vậy, các bạn nên cẩn thẩn tìm hiểu thông tin trên mạng nhé.

Cuối cùng là chọn nơi tư vấn

Các bạn nên ý thức được rằng, 1 lần rớt Visa là ảnh hưởng đến toàn bộ con đường du học của bạn sau này, cho dù bạn có đổi sang đi nước khác đi chăng nữa thì thông tin của bạn cũng đã đươc lưu lại tại cục xuất nhập cảnh. Vì vậy hãy chọn 1 trung tâm tư vấn xứng đáng với số tiền ba mẹ bạn bỏ ra nhé. Mách nhỏ nữa là tư vấn viên là cựu du học sinh là yên tâm nhất, vì họ đã trải qua quá trình lăn lộn bên Nhật, sẽ hiểu rõ bạn sẽ trải qua những gì khi ở đất khách quê người. Hiểu rõ hệ thống giáo dụ Nhật Bản để tư vấn cho bạn con đường đúng đắn. Năm 2015 đánh dấu 1 năm phai tàn của nhiều trung tâm vì làm ăn gian dối mà bị đưa vào danh sách đen của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Mọi hồ sơ đến từ trung tâm này đều bị từ chối Visa..
Hãy tỉnh táo nhé, ít nhất 1 người tư vấn du học Nhật cũng nên phân biệt được Tokyo và Kyoto, biết rằng con số 30-40 triệu đồng/tháng lương là con số phải lao động trong bao nhiêu giờ mới kiếm được?
Chúc các bạn du học thành công và sẽ trở thành người tư vấn đáng tin cậy cho đàn em sau này.

Comments