Du học Nhật Bản Cấp 3

Du học Nhật Bản Cấp 3

Những năm gần đây, nhu cầu phụ huynh mong muốn cho con em mình du học Nhật Bản cấp 3 sau khi kết thúc bậc trung học cơ sở tăng mạnh. Bởi chất lượng đào tạo cao của chương trình giáo dục phổ thông chính quy Nhật Bản. Không chỉ dừng ở thành thích học tập, học sinh còn có cơ hội kết bạn với nhiều bạn học cùng lớp người Nhật, giúp dễ dàng làm quen với môi trường học tập tại đại học.

Khái quát du học Nhật Bản hệ cấp 3

Du học Nhật Bản cấp 3 là chương trình học chính quy dành cho học sinh dưới 18 tuổi, đã tốt nghiệp trung học cơ sở Việt Nam.

Khi du học cấp 3 tại Nhật, học sinh sẽ học cùng lớp và cùng chương trình với học sinh người Nhật. Tỷ lệ học sinh tại các trường THPT quốc tế Nhật Bản: 90% người Nhật, 10% du học sinh quốc tế. Trong đó du học sinh Việt Nam chiếm khoảng 3-4%

Chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật vì vậy đa số các trường THPT sẽ yêu cầu trình độ khoảng N3-N2. Tuy nhiên, tại một số ít trường trung học quốc tế như hệ thống trường THPT KEIAI và KASHIWARA sẽ cho phép học sinh trình độ N5 nhập học.

Điều kiện du học Nhật Bản hệ trung học phổ thông

Để du học Nhật Bản hệ THPT du học sinh cần tốt nghiệp trung học cơ sở. Có thời gian học tiếng Nhật 1 năm trở lên. Nếu chỉ học tiếng Nhật trong mùa 3 tháng hè trong 3 năm thì cũng được chấp nhận

Phụ huynh có thể lựa chọn nhập học từ đầu lớp 10 tại Nhật (nhập học ngay sau khi tốt nghiệp THCS Việt Nam) hoặc chuyển tiếp khi đang học lớp 10-11-12 tại THPT Việt Nam

Bài kiểm tra đầu vào của trường THPT sẽ là bài test tiếng Anh, Toán và tiếng Nhật

Chương trình học tại trường THPT Nhật

Học sinh có thể lựa chọn du học hoàn toàn 3 năm phổ thông Nhật Bản, nhập học ngay khi vừa tốt nghiệp THCS hoặc chuyển tiếp từ THPT khi đang học lớp 10-11-12

Lịch trình 1 năm

Ở Nhật, năm học bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào cuối tháng 3. Một năm có 3 học kỳ:

 • HK1 từ tháng 4 đến tháng 7
 • Nghỉ hè từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 8 (khoảng 30-40 ngày tùy trường và vùng)
 • HK2 từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 12
 • Nghỉ đông (kỳ nghỉ giáng sinh và năm mới) từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 1: khoảng 2 tuần
 • HK3 từ tháng 1 đến cuối tháng 3 là bế giảng

Sinh hoạt đầu năm của học sinh lớp 10 tại Nhật

Chương trình học cấp 3 tại Nhật

Ở Nhật mỗi năm học học đều sẽ được xếp lại lớp theo khả năng học tập và mục tiêu cá nhân. Việc này nhằm giúp giản lược chương trình đối với các bạn không đặt mục tiêu cao. Tập trung luyện thi cho những học sinh muốn thi đậu vào đại học công lập. Việc này giúp phân bổ chương trình học hợp lý, không quá đặt nặng áp lực lên đối tượng không phù hợp.

 • Lớp 10: Nhập học, nội dung chương trình học đơn giản giúp làm quen chương trình THPT Nhật Bản
 • Lớp 11: Phân chia lớp theo định hướng học tập (học đại học hay trung cấp), các hoạt động hướng nghiệp và du lịch xa dài ngày tỉnh khác.
 • Lớp 12: Phân chia lớp lần cuối. Tập trung luyện thi năm cuối cấp

Du lịch xa cuối năm lớp 11

Các hoạt động ngoại khóa

Song song với việc học,môi trường học cấp 3 ở Nhật có rất nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm như: đại hội thể thao, hội trại, trải nghiệm nghề thực tế như làm bánh trong lớp… Tất cả những gì bạn từng đọc trong manga, xem anime Nhật Bản đều có trong đời thật!

Du học cấp 3 Nhật Bản

Đại hội thể thao tại trường THPT KEIAI

Hội trại tại trường THPT KEIAI

Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản hệ phổ thông

Gấp đôi cơ hội đậu vào đại học Nhật Bản

Du học sinh nước ngoài theo học hệ THPT Nhật khi tốt nghiệp sẽ có 2 cơ hội thi đại học Nhật Bản

 1. Thi đại học tư cách học sinh Nhật
 2. Thi đại học với tư cách du học sinh quốc tế (Kỳ thi EJU)

Khi du học Nhật Bản cấp 3 sẽ được tham dự cả 2 kỳ thi này, kết quả đều được hầu hết các trường đại học tại Nhật chấp nhận. Giúp các bạn tăng gấp 2 khả năng đậu vào đại học

Môi trường học năng động rèn tính tự lập

Khi xung quanh học sinh là bạn bè người Nhật và học sinh nước khác, trình độ tiếng Nhật của học sinh sẽ tiến bộ nhanh chóng. Cơ hội có nhiều bạn bè người Nhật tại môi trường dự bị và đại học là không lớn. Môi trường cấp 3 sẽ là nơi để đứa con bé bỏng ngày nào nhanh chóng trưởng thành và hòa nhập với môi trường xã hội Nhật Bản

Ngoài ra, môi trường cấp 3 ở Nhật không có lao công. Sau giờ học học sinh sẽ cần tự dọn dẹp bàn ghế, vệ sinh lớp học giúp luyện được tính tự lập của trẻ nhỏ. Giờ ăn trưa ở Nhật học sinh cũng cần tự đi lấy thức ăn, dọn dẹp sau khi dùng bữa xong. Việc này giúp trẻ luyện được tính tự lập từ rất sớm.

Tiết kiệm thời gian học dự bị đại học

Điều kiện đầu vào của đại đa số các trường đại học Nhật Bản là trình độ tiếng Nhật N2. Yêu cầu tốt cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Ở môi trường đại học, sinh viên người nước ngoài sẽ học chung với học sinh người Nhật, bài giảng chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Để có thể nghe hiểu nội dung giảng viên nói, tham gia thảo luận trong tiết học thì du học sinh cần có trình độ nghe nói thuần thục như người bản xứ.

Ngoài ra, khả năng đọc hiểu để tìm tài liệu, viết luận văn cũng là một trong những điểm quan trọng. Vì vậy kỹ năng đọc viết cũng được yêu cầu ở mức thông thạo cao. Để làm được điều đó, thông thường du học sinh Việt Nam khi mới sang Nhật sẽ cần phải tham gia Khóa dự bị tại trường tiếng Nhật. Tùy vào trình độ tiếng Nhật khởi điểm mà thời gian có thể mất lên đến 2 năm.

Tuy nhiên, nếu bạn đã từng học cấp 3 tại Nhật, cùng lớp với các bạn học sinh người Nhật thì việc đó không còn là vấn đề nữa.

Chi phí du học Nhật Bản Cấp 3

Học phí nội trú dành cho du học sinh tại trường THPT Nhật Bản dao động từ 300 triệu – 400 triệu/năm.

Học phí tham khảo thực tế của trường THPT KEIAI & KASHIWARA là 1,750,000 Yên/năm. Tương đương khoảng 315 triệu/năm với tỷ giá 1 Yên = 180 VND hiện nay. Chi phí này bao gồm:

 • Học phí 1 năm
 • Ký túc xá nội trú 1 năm
 • Ăn 3 bữa/ngày
 • Đồng phục đã được bao gồm trong học phí

Ở Nhật đồng phục sẽ được cấp cho học sinh phù hợp với từng mùa

Ngoài tiền học phí, mỗi năm phụ huynh sẽ cần đặt cọc cho trường từ 150,000-200,000 Yên (khoảng 27-36 triệu đồng) để nhà trường chi trả những khoản phí phát sinh VD như đăng ký thi JLPT, EJU hay du lịch ngoại khóa. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả lại vào cuối năm sau khi khấu trừ các khoản phát sinh thực tế.

Trợ cấp chính phủ cho du học sinh cấp 3

Hiện nay, mỗi tháng du học sinh hệ THPT sẽ nhận được 9,900 Yên. Học sinh có thể liên hệ nhà trường để đăng ký chế độ này (Quy định có thể thay đổi bởi chính phủ Nhật Bản vào thời điểm đăng ký du học)

Thủ tục đăng ký du học Nhật Bản cấp 3

Để đăng ký du học cấp 3 tại trường THPT KEIAI & KASHIWARA, học sinh cần nộp giấy xác nhận thời gian học tiếng Nhật từ 1 năm trở lên ra Cục nhập cảnh (không yêu cầu chứng chỉ). Tại các trường chỉ có học sinh người Nhật, nhà trường sẽ yêu cầu học sinh có trình độ tiếng Nhật tương đương người Nhật (khoảng N2).

Học sinh sẽ làm bài kiểm tra đầu vào vào khoảng tháng 2 (Nếu đăng ký kỳ nhập học tháng 10), vào tháng 8 nếu đăng ký kỳ nhập học tháng 4.

Ngoài ra, DEOW VIETNAM còn có chương trình du học 3.5 năm. Bao gồm 6 tháng dự bị tiếng Nhật và 3 năm chính thức trung học. Phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng ký du học Nhật Bản.

Các bước đăng ký du học cấp 3

 • Học tiếng Nhật tại Việt Nam
 • Đăng ký với DEOW VIETNAM
 • Sắp xếp thời gian làm bài Test tiếng Anh, tiếng Nhật và Toán (khoảng 2-3 tiếng)
 • Chuẩn bị hồ sơ xin COE tại Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản
 • Xin Visa và xuất cảnh

Tỷ lệ được cấp COE, VISA của chương trình du học Nhật Bản cấp 3 hiện nay là 100%. Tốt hơn nhiều so với du học trường tiếng Nhật.

Lưu ý khi đăng ký du học Nhật Bản hệ THPT

Thời gian học

Năm học tại Nhật khai giảng vào tháng 4, chênh lệch với Việt Nam nửa năm. Cộng thêm sự khác biệt chương trình học và ngôn ngữ dạy nên khi sang Nhật du học cấp 3 học sinh sẽ học lùi lại 1 học kỳ.

Ví dụ:

 • Nhập học tháng 4, đã học gần hết HK2 lớp 10 thì sang Nhật sẽ học lại từ HK1 lớp 10 Nhật (tương tự với lớp 11,12)
 • Nhập học tháng 10 đã học xong lớp 10 VN thì sang Nhật sẽ học từ HK2 lớp 10 (tương tự với lớp 11,12)

Lưu ý: nhập học ngay sau khi tốt nghiệp THCS (lớp 9) thì có thể nhập học kỳ tháng 10, học dự bị tiếng Nhật trong 6 tháng. Đến tháng 4 năm sau nhập học chính thức lớp 10 Nhật.

Lưu ý khi chọn trường

Không phải trường nào cũng hỗ trợ học sinh quốc tế

Hiện nay đa số các trường THPT tại Nhật chỉ dành cho học sinh bản địa, nếu trường bạn đang tìm có 1-2 học sinh quốc tế không có nghĩa là phù hợp cho du học sinh Việt Nam bởi các lý do sau

 • Yêu cầu tiếng Nhật cao N3-N2: du học sinh Trung Quốc thường tiếp thu tiếng Nhật rất nhanh bởi bảng chữ hán tự
 • Trường không hỗ trợ xin Visa: các trường quốc tế tại Nhật đa phần là dành cho phụ huynh người nước ngoài đang sống và làm việc tại Nhật sẵn. Con của họ thường có sẵn Visa thân nhân (Visa gia đình).
 • Yêu cầu người thân ở Nhật: đa phần các trường không có KTX nội trú và Bộ phận hỗ trợ du học sinh quốc tế 24/7 tại trường nên thường có yêu cầu phụ huynh phải sống tại Nhật và ở gần trường.

Trong quá trình liên hệ các trường trung học phổ thông tại Nhật, công ty DEOW VIETNAM đã cẩn thận ghi chú những thông tin quan trọng nhất nhằm đưa ra chương trình học tối ưu nhất cho phụ huynh. Chúng tôi hiểu những lo lắng của bậc cha mẹ khi cho con em du học tại môi trường hoàn toàn xa lạ, không có người thân bên cạnh tại độ tuổi này.

Câu hỏi thường gặp

Q: Con tôi không biết tiếng Nhật có du học Nhật Bản cấp 3 được không ?

A : Trường hợp chưa biết tiếng Nhật thì cần học đăng ký học ở Việt Nam trình độ tối thiểu N5 (khuyến nghị N4) trước khi xuất cảnh

Q : Khóa du học cấp 3.5 năm là như thế nào?

A : Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh sẽ nhập học tháng 10 và học tiếng Nhật hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Khóa học này sẽ giúp biết được kết quả đậu Visa vào tháng 8 và không cần nhập học vào trường THPT Việt Nam.

Q : Tôi lo lắng về khả năng tiếp thu chương trình học cũng như thích nghi của con!

A : Trường có 10 năm kinh nghiệm nhận hồ sơ học sinh nước ngoài và bộ phận hỗ trợ học sinh quốc tế 24/7 túc trực tại KTX. Phụ huynh có thể yên tâm đăng ký khi không ở gần con mình

Q : Tôi có được đến trường thăm con không?

A : Sau khi nhập học, trường sẽ hỗ trợ phụ huynh xin Visa thân nhân để đến Nhật thăm con trong các kỳ nghỉ dài

Q : Tôi muốn đến Nhật vào thời điểm nhập học của con có được không?

A : Trường hợp này phụ huynh cần tự xin Visa du lịch và tìm nơi lưu trú riêng vì KTX chỉ dành cho học sinh

Q : Học phí đã bao gồm tất cả chưa?

A : Mức học phí trên đã bao gồm tiền học, ký túc xá, ăn 3 bữa/ngày và tiền đồng phục

Q: Ngoài khoản học phí tôi nên chuẩn bị khoản nào khác không?

A: Về cơ bản là không cần gì thêm. Phụ huynh có thể chuẩn bị cho con mình khoản tiền tiêu vặt 5,000-10,000 Yên 1 tháng để các bé có thể tự mua đồ ăn vặt thêm, đồ dùng tại siêu thị gần trường hay đi chơi cùng bạn vào cuối tuần

Q: Quy định ký túc xá như thế nào?

A: Học sinh cần về KTX sau 19h. Nếu có đi học thêm bên ngoài cần báo cho quản lý. Cuối tuần học sinh được ra ngoài chơi tự do nhưng cũng phải về trước 19h. Giờ tắt đèn là 23h

Q: Trang bị KTX như thế nào?

A: Học sinh sẽ ở phòng 4 người, giường tầng. Nhà tắm và nhà vệ sinh ở bên ngoài. Có trang bị wifi, lò vi sóng, máy giặt. Mỗi học sinh sẽ có tủ và bàn học riêng trong phòng. Có khu vực học chung bên ngoài.

Q: Quy định sử dụng điện thoại trong trường học như thế nào?

A: Học sinh không được sử dụng điện thoại trong trường. Trước khi vào lớp sẽ cần tắt tiếng, cất vào tủ bên ngoài lớp và nhận lại sau giờ học

 

Comments

Mục Lục