Chế Độ Kiểm Tra Sức Khỏe Hằng Năm Ở Nhật

Chế Độ Kiểm Tra Sức Khỏe Hằng Năm Ở Nhật

Nếu ở Việt Nam, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm chưa được chú trọng thì tại Nhật Bản lại khác. Hầu như mọi người, từ trẻ em, sinh viên đến người đi làm đều đi khám sức khỏe mỗi năm. Nếu có ý định sinh sống tại Nhật Bản, bạn cần trang bị thông tin về chế độ này để được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ một trong các hệ thống phúc lợi tốt nhất thế giới.

Đối tượng nào cần đi kiểm tra sức khỏe hằng năm ở Nhật?

Bất kỳ ai hiện đang có bảo hiểm ở Nhật Bản đều có thể đặt lịch hẹn để kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu bạn là nhân viên toàn thời gian và nhận được “Bảo hiểm y tế – 健康保険”, công ty sẽ chi trả phần phí này và nhắc nhở bạn đi kiểm tra. Một số công ty lớn thậm chí còn chỉ định một ngày và gửi tất cả nhân viên đến cùng một phòng khám, hoặc mời đội ngũ nhân viên bệnh viện tới công ty để kiểm tra.

Đối với du học sinh, các bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe hằng năm tại trường. Còn nếu bạn đang tự kinh doanh, làm việc tự do hoặc thất nghiệp, bạn sẽ cần tự đặt lịch hẹn thông qua chương trình “Bảo hiểm y tế quốc dân – 国民健康保険”. Bạn có thể được hưởng trợ cấp kiểm tra sức khỏe tùy thuộc vào thành phố bạn đang sinh sống hoặc được xét nghiệm miễn phí tùy vào độ tuổi. Trong trường hợp này, bạn có thể tự lựa chọn nên đi khám sức khỏe hay không. Nhưng hầu hết người dân Nhật Bản đều làm vậy, có lẽ vì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đã ăn sâu vào trong văn hóa nơi đây.

Kiểm tra sức khỏe hằng năm bao gồm những gì?

Một cuộc kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn được gọi là “Kiểm tra sức khỏe tổng quát – 一般健康 診断”. Các hạng mục bao gồm đo chiều cao và cân nặng cơ bản, xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra huyết áp, chụp X-quang.

Trước khi đi khám sức khỏe bạn cần chuẩn bị:

Không nên ăn bất kì món nào sau 9h tối vào đêm trước khi đi khám và chỉ được uống nước lọc. Và đừng quên mang theo thẻ cư trú và thẻ bảo hiểm.

Lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm

Làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư, bệnh gan và các bệnh tim mạch khác. Bạn có khả năng sống sót cao hơn nếu được phát hiện sớm. Ngoài ra, thông qua việc kiểm tra sức khỏe mỗi năm, bạn có thể theo dõi từng thay đổi nhỏ để dự báo các biến chứng có thể xảy ra và ngăn chặn trước khi chúng phát bệnh.

Bất kể bạn đang làm công việc gì thì điều quan trọng là bạn cần giữ sức khỏe thật tốt. Hệ thống y tế ở Nhật Bản được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ. Bạn không cần phải đợi quá lâu để gặp bác sĩ hay thực hiện các xét nghiệm. Vì vậy, khi đang sinh sống tại đây, bạn nên tận dụng các lợi ích của hệ thống chăm sóc sức khỏe.

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN    Comments